KIM CƯƠNG THẾ HỆ MỚI (LAB-GROWN DIAMOND)

Chính xác thì Viên kim cương thế hệ mới là gì?

Kim cương thế hệ mới hay còn gọi là kim cương nuôi cấy (Lab-Grown Diamond) chính là tên gọi của kim cương được con người nuôi cấy trong phòng thí nghiệm chứ không phải xuất hiện trong tự nhiên và được khai thác. Nhưng điều đặc biệt là những viên kim cương được nuôi cấy này thể hiện các đặc tính vật lý, hoá học và quang học giống như kim cương tự nhiên. Vì vậy, kim cương  thế hệ mới (Lab-Grown Diamond)  là những viên kim cương thật. Chúng ta sẽ không thể phân biệt được chúng với kim cương tự nhiên bằng mắt thường, chỉ khi sử dụng những thiết bị chuyên dụng để kiểm chứng thì mới có thể tìm ra điểm khác biệt.

 

Hai hình trên đều là màu kim cương nước G VS2 rõ nét và hình cắt tương tự nhau. Bạn sẽ không thể biết được đâu là viên kim cương thật, đâu là viên kim cương thế hệ mới

 

Kim cương thế hệ mới đều được xử lý giống như kim cương khai thác trong tự nhiên, phải trải qua các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, được đánh giá, phân loại, chứng nhận bởi chuyên gia.

Trên thực tế, kim cương thế hệ mới được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm thường có chất lượng tốt hơn do được kiểm soát chặt chẽ trong toàn bộ quá trình hình thành. Một số ưu điểm lớn của kim cương thế hệ mới đáng để quan tâm đó chính là:

 • Đẹp hơn do chất lượng, độ sáng và độ tinh khiết có thể cao hơn.
 • Ít khuyết điểm hơn.
 • Thân thiện với môi trường.
 • Hợp túi tiền hơn.
 • Màu sắc, kích cỡ hiếm có trong tự nhiên, có thể được tạo ra.

 

 

Chính vì những ưu điểm trên, kim cương thế hệ mới đang tạo nên một làn sóng mới, trở thành một lựa chọn thay thế phổ biến đối với những vị khách hàng yêu thích trang sức kim cương. Đơn giản vì chúng có vẻ đẹp và tính chất tương tự gần như không thể phân biệt với kim cương tự nhiên nhưng giá cả phải chăng hơn, phù hợp với tài chính của nhiều gia đình.

Quý khách cần lưu ý, kim cương thế hệ mới , khi mua phải luôn đi kèm với giấy chứng nhận đá  quý, xác định chúng là kim cương được tạo ra từ phòng thí nghiệm thì mới có giá trị. Không phải loại kim cương nào có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm cũng là kim cương thế hệ mới .

 

Giấy kiểm định kim cương nuôi cấy của IGI

 

Những loại kim cương nhân tạo (Hột cao cấp) được tạo ra từ phòng thí nghiệm hoặc nhà máy, trông tương tự như kim cương nhưng nó không phải được tạo thành từ các tinh thể carbon thực sự, đặc tính hóa hoc, vật lý cũng không giống với kim cương thiên nhiên. Bằng mắt thường, chúng ta có thể phân biệt được hột cao cấp với kim cương tự nhiên và kim cương thế hệ mới.

Kim cương thế hệ mới, mặc dù được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm nhưng chúng thực sự là kim cương thật. Kim cương thế hệ mới và kim cương tự nhiên có đặc tính dẫn nhiệt có thể giúp chúng ta phân biệt với các loại hột cao cấp bằng bút thử kim cương cầm tay.

Lịch sử của Kim cương nuôi cấy

 • Những năm 1950: Kim cương tổng hợp lần đầu tiên được sản xuất bằng phương pháp áp suất cao, nhiệt độ cao (HPHT) cho các mục đích công nghiệp và được sử dụng trong viễn thông và quang học laser, làm chất mài mòn và hơn thế nữa.
 • Những năm 1970: Các nhà nghiên cứu của General Electric tạo ra những viên kim cương tổng hợp có chất lượng đá quý đầu tiên. Chúng có độ trong đủ cao và kích thước đủ lớn để được sử dụng làm đá quý trong đồ trang sức.
 • Giữa những năm 1980: Các nhà sản xuất phát triển số lượng thương mại tinh thể kim cương nuôi cấy có chất lượng đá quý. Những viên kim cương được tạo ra trong phòng thí nghiệm này ban đầu chủ yếu là nhỏ và có màu hơi vàng hoặc hơi nâu, nhưng chất lượng của chúng được cải thiện trong nhiều thập kỷ sau đó.
 • Những năm 2000: Kim cương được tạo ra bằng phương pháp lắng đọng hơi hóa học (CVD), phương pháp này đòi hỏi áp suất và nhiệt độ thấp hơn so với phương pháp HPHT.
 • Giữa những năm 2010: Kim cương không màu làm trong phòng thí nghiệm có mặt trên thị trường trang sức với số lượng thương mại. Cả HPHT và CVD tiếp tục là những phương pháp sản xuất kim cương tổng hợp phổ biến.

 

Kim cương thô CVD nuôi trong phòng thí nghiệm (trái), kim cương thô HPHT nuôi cấy trong phòng thí nghiệm (giữa) và kim cương thô tự nhiên (phải)

 

Kim cương thế hệ mới được phát triển trong phòng thí nghiệm như thế nào?

Có hai quy trình chính được sử dụng để tạo ra kim cương trồng trong phòng thí nghiệm:

 1. Áp suất cao, nhiệt độ cao (HPHT)

Với phương pháp này, kim cương nuôi cấy được sản xuất trong các phòng thí nghiệm mô phỏng điều kiện áp suất cao, nhiệt độ cao của quá trình hình thành kim cương tự nhiên trong lòng trái đất. Sự phát triển của kim cương HPHT xảy ra ở áp suất 5–6 GPa (gần tương đương với áp suất do máy bay phản lực thương mại tác động nếu cân bằng trên đầu ngón tay của một người) và ở nhiệt độ 1300–1600°C.

Kim cương chất lượng thấp hơn, dù là kim cương tự nhiên hay nuôi cấy, cũng có thể được đưa qua quy trình HPHT để cải thiện màu sắc và độ trong. Ngoài việc làm cho kim cương không màu hơn, quá trình này cũng có thể được sử dụng để thay đổi màu sắc của kim cương thành màu hồng, xanh lam hoặc vàng. Viên kim cương sau đó sẽ được gọi là kim cương “Đã qua xử lý” (Treated).

 1. Lắng đọng hơi hóa học (CVD)

Kỹ thuật mới hơn này cho phép các nhà khoa học phát triển kim cương tổng hợp bằng cách sử dụng nhiệt độ vừa phải (700°C đến 1300°C) và áp suất thấp hơn. Khí chứa carbon được bơm vào buồng chân không, lắng đọng thành hạt kim cương và kết tinh thành kim cương thế hệ mới . Kích thước cuối cùng của viên kim cương phụ thuộc vào thời gian cho phép để phát triển.

Kim cương thế hệ mới được phân loại như thế nào?

Tại GIA, kim cương thế hệ mới , được trải qua quy trình phân loại nghiêm ngặt giống như kim cương tự nhiên. Khi GIA nhận được một viên đá để phân loại, họ sẽ kiểm tra nó để xác định đặc tính của nó cũng như phát hiện các phương pháp xử lý để tạo ra chúng. Các phương pháp phân tích bao gồm quan sát tạp chất và hiện tượng huỳnh quang và lân quang. Nếu một viên kim cương được phát hiện là được trồng trong phòng thí nghiệm, GIA sẽ đưa ra Báo cáo về kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm. Như một biện pháp bổ sung để bảo vệ người tiêu dùng, GIA cũng khắc laser mã số của giấy chứng nhận lên cạnh của viên kim cương cùng một giấy chứng nhận xác định viên kim cương là được trồng trong phòng thí nghiệm.

 

Giấy kiểm định kim cương nuôi cấy của GIA

 

Ngọc Hải NHJ tự hào là một trong những trung tâm kim cương mua/bán kim cương thế hệ mới, đảm bảo cung cấp đầy đủ giấy kiểm định, hóa đơn mua bán nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm mua sắm! Bạn hoàn toàn có thể được thu đổi kim cương thế hệ mới tại NHJ theo chính sách thu đổi của chúng tôi. Một viên kim cương thế hệ mới có cùng độ sáng và bóng như kim cương tự nhiên, nhưng chi phí thấp hơn với một viên kim cương cùng cấp, cùng kích thước thì tại sao chúng ta không nắm bắt cơ hội để sở hữu ngay một sản phẩm trang sức kim cương thật?

Mọi thắc mắc, quý khách hàng có thể liên hệ:

☎ Số hotline 02733.877.858 hoặc
📲 Nhắn tin zalo số 0939.488.308